image banner
Phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới
Lượt xem: 30

Xác định tầm quan trọng của các HTX, làng nghề đối với Chương trình xây dựng NTM, thời gian huyện Thanh Sơn luôn quan tâm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Cùng với đó, huyện triển khai kế hoạch xây dựng NTM gắn với phát triển KTTT, HTX; tập trung nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ các HTX, củng cố đối với các HTX khó khăn, rà soát, đánh giá chính xác số lượng, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX… Nhờ đó, khu vực KTTT, HTX của huyện từng bước được phát triển cả về lượng và chất. Các mô hình này đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng nghìn lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Sản phẩm chè móc câu của HTX chè Cẩm Mỹ đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Điểm nổi bật trong thời gian qua đó là nhiều HTX phát triển sản xuất với quy mô, diện tích tập trung, xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả, khẳng định vai trò của HTX trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; tham gia tích cực vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các HTX đã hình thành liên kết giữa các thành viên trong HTX, liên kết giữa các HTX với HTX và HTX với doanh nghiệp, tạo sự gắn kết hài hòa về lợi ích kinh tế, hỗ trợ giúp nhau tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu phải kể đến như Hợp tác xã chè Cẩm Mỹ (xã Tất Thắng) là một trong 63 hợp tác xã (HTX) tiêu biểu trên toàn quốc, đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương năm 2023... Với diện tích 30ha, trong đó có hơn 15ha chè sản xuất đạt chứng nhận VietGAP, HTX chè Cẩm Mỹ là đơn vị áp dụng quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Đây được xem là hướng phát triển bền vững cho cây chè, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe của người trồng, người tiêu dùng; nâng cao giá trị sản phẩm chè, hướng tới phát triển nền nông nghiệp bền vững. HTX đã đầu tư xây dựng khu vực nhà xưởng, sử dụng máy móc hiện đại để sản xuất chè, bảo đảm tự động hóa trên 70% công đoạn sản xuất. HTX cũng rất chú trọng xây dựng thương hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc, thực hiện đầy đủ các giai đoạn kiểm định chất lượng từng sản phẩm thường niên, làm hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký bảo hộ thương hiệu logo của HTX… HTX luôn cam kết thu mua, bao tiêu toàn bộ chè búp tươi của thành viên và người dân trên địa bàn với giá ổn định, với sản lượng khoảng 240 tấn chè búp tươi/năm. Hiện nay, HTX chè Cẩm Mỹ có 04 sản phẩm chè, trong đó có 02 sản phẩm chè đạt chuẩn OCOP 4 sao: Chè xanh thơm Kim Tuyên và Chè xanh Cẩm Mỹ loại móc câu đặc biệt. Doanh thu năm 2023 của HTX đạt 2,5 tỷ đồng. HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức lương từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

HTX Chè Thành Nam (thị trấn Thanh Sơn) được thành lập từ năm 2020. HTX chè Thành Nam đã ký hợp đồng liên kết trồng chè an toàn với 80 hộ dân tại 2 huyện Thanh Sơn, Tân Sơn nâng tổng diện tích trồng chè của HTX lên 100ha. Hiện nay, HTX có 16 sản phẩm chè các loại, trong đó có hai sản phẩm là chè Tôm nõn Thành Nam chất lượng cao và chè Hoa Nhài Thành Nam chất lượng cao đã được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Chị Dương Thị Duyên - Giám đốc HTX Chè Thành Nam cho biết: “Năm 2023, HTX đã mở hai cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP tại huyện Thanh Sơn và đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử, đẩy mạnh quảng bá và bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo... Hiện sản phẩm của HTX đã được xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út và được bày bán trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh”.

HTX chè Thành Nam mở cửa hàng trưng bày giói thiệu sản phẩm

Thời gian tới, huyện Thanh Sơn sẽ tiếp tục khuyến khích các HTX tiếp tục đổi mới hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất; đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế HTX gắn với chuỗi giá trị, tích cực triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, phát triển thêm sản phẩm OCOP; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân./.

Hà Trang (TTVHTTDL&TT)