image banner
Hướng đi mới từ mô hình trồng ớt tại xã Võ Miếu
Lượt xem: 17

Năm nay, gia đình anh Hà Ngọc Thuyên, khu Cốc, xã Võ Miếu (thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất) trồng thử nghiệm 4 sào diện tích ớt xanh Hàn Quốc. Anh Thuyên cho biết: Chỉ sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, mô hình trồng ớt của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là mô hình trồng ớt đầu tiên của xã Võ Miếu, hứa hẹn mở ra hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân nơi đây. Đặc biệt, toàn bộ đầu ra sản phẩm ớt xanh Hàn Quốc được một doanh nghiệp thu mua để làm nguyên liệu xuất khẩu.

 Sau khi đi thăm quan, học tập mô hình trồng ớt xanh Hàn Quốc tại các địa phương trong và ngoài tỉnh, đầu năm 2024, HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất xã Võ Miếu đã tiến hành trồng thử nghiệm 4 ha diện tích ớt xanh Hàn Quốc với sự tham gia của 39 hộ dân tại các khu: Rịa 1, Cốc và khu Hà Biên. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau khoảng 80 ngày, ớt bắt đầu cho thu hoạch, mỗi tuần một lần đến hết tháng 10/2024, năng suất ước đạt 60- 70kg/1 sào/1 lần thu hoạch, năng suất cả vụ (4ha) dự kiến đạt trên 151 tấn. Đầu ra của sản phẩm được thu mua tận nơi với giá thành 6.500 đồng/kg nên người dân rất yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số cây trồng khác.

 Ông Hà Văn Trọng- Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất xã Võ Mếu đánh giá: “Mô hình trồng ớt của HTX Thống nhất là vụ đầu tiên triển khai trồng. Có thể đánh giá cây ớt dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị Ủy ban xã kiểm tra diện tích nào mà cấy lúa bị hạn và ko đủ nước để tưới, thì chúng tôi sẽ tham ra trồng ớt để tăng thu nhập cao hơn cho các hộ dân”.

 Có thể khẳng định, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ kém hiệu quả sang có tín hiệu khả quan hơn của HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất đã, đang phù hợp và đúng với sự định hướng của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Qua đó, đưa những cây trồng mới, có tiềm năng, thu nhập cao hơn vào canh tác sản xuất, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập tại địa phương./.

Thu Thủy, Thành Công (Trung tâm VH-TT-DL&TT)