Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Lượt xem: 73

Sáng ngày 01/7/2024, xã Địch Quả (huyện Thanh Sơn) đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đây là đơn vị được huyện Thanh Sơn chọn làm điểm để tổ chức Lễ ra mắt. Tới dự về phía tỉnh có đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Hải- Chánh Thanh tra Công an tỉnh. Về phía huyện Thanh Sơn có các đồng chí: Đồng chí Đoàn Quang Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Quang Thành- UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hà Văn Nghị- UVBTVHU- Phó chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này. Đây là cơ sở để tinh gọn đầu mối, tạo điều kiện tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho hoạt động của lực lượng được tốt hơn; khắc phục những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

anh tin bai

Thực hiện Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn triển khai  thi hành Luật, xã Địch Quả đã thành lập Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên cơ sở kiện toàn 02 lực lượng hiện có là Công an xã bán chuyên trách, các chức danh Đội trưởng, Đội phó dân phòng; đồng thời tuyển bổ sung các đồng chí có đủ điều kiện theo Luật định. Theo đó, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xã Địch Quả bố trí thành các Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại 17 khu dân cư trên địa bàn xã với tổng số 51 người (mỗi tổ 03 thành viên gồm: tổ trưởng, tổ phó, tổ viên).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ra mắt, đồng chí Đoàn Quang Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Trong thời gian tới, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xã Địch Quả cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, để triển khai công tác nhằm nắm chắc tình hình có liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra tại địa bàn, phối hợp, báo cáo lực lượng Công an cấp xã và các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, không để xảy ra vụ, việc phức tạp về an ninh, trật tự. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân thực hiện và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước quy định tại địa phương.Chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể ở khu dân cư thực hiện tốt công tác hòa giải các vụ việc phát sinh ở cơ sở. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã Địch Quả cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích tham gia mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gương mẫu, đi đầu, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Sơn, đại diện Công an tỉnh Phú Thọ, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tặng hoa, quà, chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xã Địch Quả. Ngay sau Lễ ra mắt, lực lượng an ninh trật tự xã Địch Quả đã tổ chức diễn tập tình huống phòng cháy chữa cháy, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương, cơ sở.

Cùng ngày, UBND thị trấn Thanh Sơn đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng chí Hà Thanh Hải- UVBTVHU, Trưởng BTC Huyện ủy; lãnh đạo công an huyện; Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tới dự. Thực hiện Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn triển khai thi hành Luật, công an thị trấn Thanh Sơn đã tích cực tham mưu HĐND, UBND thị trấn, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan và các khu dân cư chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đảm bảo ra mắt và triển khai thực hiện ngay sau khi Luật có hiệu lực thi hành. Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Thanh Sơn được bố trí thành các Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại 16 khu dân cư trên địa bàn, với tổng số 48 thành viên (mỗi tổ 03 thành viên gồm: tổ trưởng, tổ phó, tổ viên).

anh tin bai

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ra mắt, đồng chí Hà Thanh Hải- UVBTVHU, Trưởng BTC Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Công an thị trấn Thanh Sơn trong việc chuẩn bị Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cần khẩn trương tổ chức rà soát, bám sát nhiệm vụ được phân công. Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai song song, đồng thời các nhiệm vụ, các công việc; không chờ đợi nhiệm vụ này xong mới triển khai nhiệm vụ khác. Chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể ở khu dân cư thực hiện tốt công tác hòa giải các vụ việc phát sinh ở cơ sở, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, đồng chí Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, đại diện Công an huyện Thanh Sơn, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tặng hoa, quà, chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Ngay sau Lễ ra mắt, lực lượng an ninh trật tự đã tổ chức diễu hành dọc tuyến quốc lộ 32A- thị trấn Thanh Sơn, nhằm biểu dương lực lượng tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn.

anh tin bai

Thu Thủy, Anh Hoàng (Trung tâm VH-TT-DL&TT)