image banner
Các địa phương chủ động chống thiên tai
Lượt xem: 18

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn khu vực miền núi phía Bắc, từ tháng 5 đến tháng 10 nhiệt độ nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn; lượng mưa từ tháng 8 đến tháng 9 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 10- 30%. Để chủ động phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai có xu thế gia tăng và diễn biễn ngày càng phức tạp; đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi trong mùa mưa bão. Các địa phương trên địa bàn huyện đã chủ động phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ.

 

Huyện Thanh Sơn nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có 2 con sông chảy qua là sông Đà và sông Bứa. Sông Đà chịu ảnh hưởng mực nước dâng cao khi hồ Hòa Bình tiến hành xả lũ có thể gây sạt lở, tràn đê, vỡ đê thuộc địa bàn các xã Tinh Nhuệ và Lương Nha. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều khe suối, hồ, đập. Với địa hình chủ yếu là đồi núi nên các sông, suối nhỏ chảy qua có độ dốc lớn, khi mưa to kéo dài thường xảy ra lũ nhanh, lũ ống, lũ quét, lưu lượng dòng chảy lớn, sức tàn phá khó lường, ách tắc giao thông. Theo báo cáo tổng hợp thiệt hại của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, mưa lớn kết hợp dông lốc vào ngày 20/4/2024 vừa qua đã làm 303 hộ bị ảnh hưởng thiệt hại về nhà ở; trong đó có 294 nhà bị tốc mái, 11 nhà bị sập mái hoàn toàn, gần 2.000m tường rào bị đổ sập. 2 nhà văn hóa, 3 trạm y tế, 10 nhà xưởng và cơ sở kinh doanh, 4 điểm trường bị tốc mái, đổ tường rào, 17 cột điện hạ thế bị đổ, gãy; gần 180ha lúa, ngô bị gãy đổ... ước giá trị thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng.

Thượng Cửu là một trong 3 xã vùng cao của huyện Thanh Sơn. Cứ vào tầm tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, cao điểm mùa mưa, lũ ống, lũ quét thường xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất và đi lại của người dân. Vì vậy Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Thượng Cửu đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, đặc biệt chỉ đạo cho Ban chỉ huy quân sự xã là đơn vị thường trực phối hợp với công an ứng trực 24/24h, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, cùng với đó xã còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sống quanh khu vực đồi, núi cao, chủ động chằng chống nhà cửa, theo dõi thông tin dự báo thời tiết để ứng phó kịp thời trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

Thị trấn Thanh Sơn hiện có 16 khu, trong đó các khu Hạ Sơn, khu Khánh có nguy cơ xảy ra ngập úng khi lượng nước sông Bứa dâng cao. Vì vậy, thị trấn Thanh Sơn đã xây dựng phương án bảo vệ an toàn về người và tài sản cho nhân dân, đặc biệt là các hộ ở vùng xung yếu thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, cử lực lượng căng dây, cắm biển cảnh báo và lập chốt chặn ở điểm trọng yếu khi có mưa lớn. Bên cạnh đó, thị trấn cũng chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, các loại vật tư, phương tiện để đảm bảo việc phòng chống thiên tai.

Với phương châm “Chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời – khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Trong đó, lấy công tác phòng là chính, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tuyến đê, kè, đập chứa nước và bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm “ba sẵn sàng”, “bốn tại chỗ", lấy công tác phòng là chính, từ ứng phó đến hành động sớm, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản; chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng hồ đập, công trình Phòng, chống thiên tai, công trình thuỷ lợi, xác định cụ thể trọng điểm Phòng, chống thiên tai để xây dựng, hoàn thiện phương án Phòng, chống thiên tai của các cấp, các ngành theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa bàn. Đồng thời, dự kiến tình huống thiên tai có thể xảy ra và biện pháp ứng phó; bố trí lực lượng và vật tư phương tiện tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn luôn sẵn để cứu hộ người, cứu hộ công trình tài sản của Nhà nước và nhân dân; tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tại xã Thục Luyện. Thông qua diễn tập giúp cho các cấp, các ngành và mọi người dân luôn nêu cao tinh thần chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại khi có tình huống xảy ra.

Hà Trang (TTVHTTDL&TT)