Đổi thay ở Hạ Sơn

Sau bao nhiêu năm chưa có điện, gần 100 hộ dân ở khu Hạ Sơn, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn giờ đã vui mừng khôn xiết khi lưới điện quốc gia đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Điện chiếu sáng mọi nhà, ước mơ bấy lâu của họ đã thành hiện thực. Giờ đây, khi có ánh sáng của điện lưới quốc gia, không những chỉ được nghe đài, xem tivi, thụ hưởng những giá trị về tinh thần, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho đồng bào nơi đây, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 	 Đổi thay ở Hạ Sơn

( Đổi thay ở Hạ Sơn)

Từ trung tâm xã Yên Sơn (cách trung tâm huyện hơn 30km) phải mất hơn 20 phút đi bằng xe máy chúng tôi mới tới được nhà ông Dương Kim Lý - Bí thư Chi bộ khu Hạ Sơn. Tiếp chúng tôi trong cái nắng chiều óng ả, bên ngôi nhà mới xây với những trang thiết bị điện vẫn còn mới mùi nhựa, ông Bí thư Chi bộ phấn khởi cho biết: "Giờ có điện rồi, bà con phấn khởi lắm. Người dân vùng cao nay không phải sống cảnh tù mù như trước nữa, chỉ cần ấn nhẹ vào công tắc điện là ánh sáng toả khắp nhà".

Dẫn chúng tôi đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế của khu, ông Lý cho biết thêm, cũng như nhiều khu, bản ở xã vùng sâu Yên Sơn, đời sống của nhân dân khu Hạ Sơn còn rất nhiều khó khăn. Toàn khu có 93 hộ dân sinh sống với 100% đồng bào là người dân tộc Dao thì có tới 62,4% hộ dân thuộc diện hộ nghèo. Tuy nhiên, ngay sau khi có điện lưới về đến khu, nhiều hộ gia đình đã cố gắng sắm sửa tivi, mua tủ lạnh, nồi cơm điện để phục vụ cuộc sống hằng ngày. Chỉ sau 2 ngày có điện đã có trên 50 hộ mua sắm được ti vi và 5 hộ mua được tủ lạnh.

Ở Hạ Sơn, trước kia khi chưa có điện lưới quốc gia, cuộc sống của các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi đêm xuống mọi sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào ánh sáng yếu ớt của trạm thuỷ điện mini, mùa nắng thì thiếu nước còn mùa mưa thì lo lũ cuốn trôi máy. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, từ đầu năm 2014 bà con trong khu được hỗ trợ kéo điện lưới quốc gia về đến tận nhà. Từ đó, cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi cả về vật chất lẫn tinh thần. Gia đình anh Triệu Quý Nhâm là một trong những hộ cảm thấy vui nhất, bởi từ khi có điện lưới quốc gia về đến khu, gia đình anh đã sắm được tủ lạnh để bảo quản đồ ăn. Rồi đến việc chăn nuôi của gia đình cũng thuận lợi hơn, khi anh có thể thắp điện để làm cả ban đêm, thay vì chỉ làm ban ngày. Không chỉ vậy, khi công việc của một ngày khép lại, gia đình anh cũng như bao gia đình khác lại được quây quần ngồi xem tivi ngay tại nhà, không còn phải đi xem nhờ nữa. Cũng từ đó, giúp cho bà con học tập, tiếp cận được nhiều kinh nghiệm hay trong đời sống và phát triển kinh tế gia đình.

Cùng chung niềm vui có điện với người dân thì với những người làm công tác quản lý ở địa phương, cơ sở, việc có điện cũng đã giúp họ có thể hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng, chủ động và hiệu quả hơn. Bởi giờ khi khu xóm có công việc, chỉ cần thông báo trên loa là tất cả bà con cùng được nghe, thông tin đến với bà con được cập nhật nhanh hơn, không như trước đây phải đi tới từng hộ để thông báo nên đôi khi còn chưa phổ biến kịp thời.

Ông Đinh Kỳ Thi, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết thêm: "Được Đảng, Nhà nước quan tâm, bản Dao Hạ Sơn đã thay đổi hẳn tập quán so với trước đây khi chưa được đầu tư điện lưới quốc gia. Đời sống kinh tế và tinh thần của các hộ được nâng lên. Đặc biệt là nhân dân được tiếp thu nguồn thông tin từ các đài truyền hình, từ đó nắm bắt được các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước để xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, vững mạnh hơn".

Có thể nói, việc mở rộng lưới điện quốc gia đến vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn đã làm thay đổi cuộc sống của những người dân. Điện đã mang đến cho họ ánh sáng của văn minh, từ đó giúp cho người dân được tiếp cận và áp dụng tốt hơn các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là đời sống tinh thần. Đây là tiền đề để xã Yên Sơn xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

 Minh Hảo - Minh Thu