Thanh Sơn: Chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình thời tiết vụ đông năm 2017 khả năng diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy những năm qua, việc phòng, chống đói, rét, bảo vệ đàn gia súc là một trong những nhiệm vụ quan trọng được địa phương của huyện Thanh Sơn đặc biệt quan tâm. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền và sự chủ động của người dân, các giải pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông đã được triển khai có hiệu quả. Ghi nhận tại xã Cự Thắng  huyện Thanh Sơn.

Xã Cự Thắng hiện có 1.48 con trâu bò, trong đó có 902 con bò, tăng 109% so với kế hoạch và tăng 101% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi hộ có từ trên 1 con trâu, bò trở lên. Nguyên nhân số lượng đàn gia súc tăng do giá lợn hơi tụt giảm, người chăn nuôi ở Cự Thắng đã chuyển sang chăn nuôi đại gia súc. Ông Đỗ Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Cự Thắng cho biết: “ Để chủ động phòng tránh đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông, xã Cự Thắng đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo các ngành đoàn thể kết hợp với khu dân cư xuống từng hộ hướng dẫn, tuyên truyền vận động  bà con che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, chủ động công tác tiêm phòng vacxin để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mỗi nhà đều tận dụng tối đa diện tích đất trống để trồng cỏ. Đồng thời ngay khi đang thu hoạch lúa mùa, người dân đã chủ động thu gom, dự trữ rơm dạ, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn trâu, bò vào mùa khô và mùa đông nên đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi gia súc đã chủ động dự trữ được nguồn thức ăn; 100% số hộ chăn nuôi trâu, bò, có chuồng trại nuôi nhốt. Đặc biệt địa phương khuyến cáo bà con nhân dân không chăn thả gia súc ngoài trời khi nhiệt độ xuống dới 150c”.

Xác định chăn nuôi là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, vì vậy những năm qua việc phát triển ngành chăn nuôi, đặc biệt à chăn nuôi đại gia súc được huyện Thanh Sơn quan tâm. Với đề án phát triển chăn nuôi bò thịt, bò lai chất lượng cao. Số lượng, chất lượng đàn trâu, bò tăng lên đáng kế, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế hộ, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. Vì vậy  việc chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, được  huyện Thanh Sơn chú trọng. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo sản xuất, phân công nhiệm vụ các thành viên, cán bộ giúp việc phụ trách từng xã, thị trấn trực tiếp xuống phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trong đó tập trung chủ động gia cố, che chắn đảm bảo chuồng trại đủ ấm không bị mưa tạt, gió lùa, nên chuồng luôn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên thay chất độn chuồng và hạn chế rửa chuồng (nhất là lợn con theo mẹ và lợn mới cai sữa). Dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Chuẩn bị bao tải gai, bao tải dứa, chăn len để chống rét cho dàn vật nuôi. Vào những ngày trời rét cần cho ăn đủ thức ăn thô xanh, bổ sung thêm tinh bột như: cám gạo, ngô, khoai, sắn, cho trâu bò uống nước ấm có pha thêm muối ăn với lượng 5gam/100kg thể trọng/ngày. Cho ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không bị đói, có đủ năng lượng chống rét. Cần dự trữ rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp ngay sau khi thu hoạch để ủ chua hoặc phơi khô cho trâu bò ăn. Bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải để tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh. Lùa hết trâu bò chăn thả trên núi về nuôi nhốt tại chuồng; may áo giữa ấm cho trâu bò bằng các loại bao tải, tận dụng các loại chăn chiên cũ, phía trên là lớp nilon hoặc bạt để tránh khi trời mưa, nước mưa ngấm vào gây rét cho trầu, bò. Khi nhiệt độ xuống dưới 150c dừng ngay việc chăn thả và sử dụng trâu, bò ở ngoài đồng, nhốt tại chuồng nuôi để áp dụng các biện pháp giữ ấm cho trâu, bò.

     Ngoài việc đảm bảo các biện pháp phòng chống đói, rét, người chăn nuôi cần đặc biệt chú ý tớicông tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa đông như: Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại (BenKocid, Iotdine 10%), khơi thông cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuoognf nuôi, trên các lối đi để ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Định kỳ tiêm phòng các loại vacxin cho đàn vật nuôi, đặc biệt là: Newcatsle, Gumboro, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả lợn, Suyễn, tai xanh. Thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng sức khỏe đản vật nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời./.

 Hà Trang (Đài TT Thanh Sơn)