Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân 2017

Theo nhận định của Bộ Y tế, những tháng cuối năm, khí hậu rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp...

Bên cạnh nguyên nhân thời tiết thì dịch bệnh dễ bùng phát do: người dân thiếu sự hiểu biết về phòng, tránh bệnh nên không vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, vệ sinh cá nhân kém, chủ quan không tiêm phòng bệnh đúng thời gian, đủ liều.

Năm 2017 tình hình một số bệnh truyền nhiễm mắc rải rác như: tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, các bệnh truyền nhiễm khác không có gì đặc biệt đều được giám sát và kiểm soát chặt chẽ, không có bệnh dịch xảy ra trên địa bàn. Cụ thể: Sốt xuất huyết: giảm so với cùng kỳ  là  02 ca; Tay chân miệng: 69 ca;  tăng 39 ca  so với cùng kỳ. Các ca ở phân độ lâm sàng 1. Độ tuổi từ 3-5 tuổi, đều được giám sát phát hiện sớm, hướng dẫn cách ly và điều trị kịp thời, không có trường hợp tử vong. Bệnh thủy đậu: 57 ca giảm 2 ca so với cùng kỳ. Bệnh quai bị: 192 ca tăng 173 ca so với cùng kỳ. Bệnh ho gà: 02 trường hợp mắc tăng 02 ca so cùng kỳ. Bệnh dại, bệnh viêm não vi rút, bệnh sởi, liệt mền cấp nghi bại liệt và một số bệnh truyền nhiễm mới nổi và có tính nguy hiểm như: Cúm A(H5N1), A(H7N9), MERS-CoV, Ebola, tả... thường xuyên được giám sát chặt chẽ theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tới thời điểm hiện tại chưa phát hiện ca nghi ngờ trên địa bàn huyện. Các bệnh truyền nhiễm khác diễn biến ổn định và đang được giám sát chặt chẽ.

Để phòng tránh bệnh tốt trong mùa đông xuân 2017- 2018, UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ đầy đủ và đúng lịch; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, sau khi tiếp xúc với người bị bệnh; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

.

Ngân Hà- Phòng VHTT