Tăng cường công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân

Thời gian qua các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Thực tế cho thấy, đối thoại là cách vận động quần chúng linh hoạt, hiệu quả nhằm tìm kiếm tiếng nói đồng thuận từ phía người dân đối với các chủ trương của huyện và là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân.

Việc tổ chức đối thoại với nhân dân, nhằm mục đích tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; lắng nghe ý kiến phản ảnh nguyện vọng của Nhân dân về những vấn đề phức tạp và những vấn đề Nhân dân quan tâm ở địa phương. Từ đó để kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của địa phương mà còn tiếp nhận sự phản hồi của nhân dân về tinh thần, thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Để tiếp tục trao đổi những nội dung cần lấy ý kiến tham gia của Nhân dân về những chủ trương, những vấn đề mới phát sinh, Huyện ủy Thanh Sơn xây dựng Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp  với cán bộ và nhân dân huyện Thanh Sơn năm 2017.  Mới đây, tại buổi đối thoại với nhân dân xã Cự Thắng, tại hội nghị, hơn 100 đại biểu đại diện người dân trên địa bàn xã Cự Thắng đã được lãnh đạo đảng ủy, chính quyền địa phương báo cáo kết quả phát triển kinh tế xã hội trong 9 tháng năm 2017, triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp  phát triển kinh tế, xã hội những tháng cuối năm nhằm phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2017 đã đề ra. Các đại biểu dự hội nghị đã bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đạt được trong 9 tháng của năm 2017, đồng tình, nhất trí với một số giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội những tháng cuối năm. Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu đã trao đổi những tâm tư, nguyện vọng liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân như: Vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông nông thôn, tích cực tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân, vấn đề thủy lợi, tài nguyên môi trường và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương sau ảnh hưởng của mưa lũ. Qua các ý kiến của đại biểu, các đồng chí lãnh đạo xã Cự Thắng đã lắng nghe, tiếp thu, đồng thời trao đổi làm rõ những ý kiến của người dân, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2017 của xã đã đề ra.

Có thể nói, việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân là một diễn đàn dân chủ, qua đó, các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc trong mối quan hệ giữa Đảng bộ với nhân dân, thấy được những hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành, những vấn đề cần phải tập trung chỉ đạo giải quyết ngay. Việc đối thoại trực tiếp để giải quyết những vấn đề người dân quan tâm đã thể hiện sự khéo léo, linh hoạt trong công tác dân vận của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thanh Sơn. Chính nhờ đến tận nơi, lắng nghe từng ý kiến của bà con, nên lãnh đạo các cấp có thể chỉ đạo giải quyết thấu đáo, kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bà Hà Thị Phái – Khu 1- Xã Yên Lương chia sẻ : “Mong rằng trong thời gian tới các đồng chí lãnh đạo các cấp thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để trực tiếp lắng nghe tâm tư,nguyện vọng của nhân dân ngay từ cơ sở để có biện pháp lãnh chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tạo niềm tin đối với nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Tính đến cuối tháng 10/2017,  các xã, thị trấn đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân cũng là cách dân vận linh hoạt, không những giải quyết vấn đề bức xúc trong nhân dân, hạn chế được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, mà còn tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của huyện, xây dựng được niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương./.

Thu Thủy- Hương Giang