Kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ

Việc tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ với mục đích để cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát tới da, ít mỡ, luôn tươi dẻo.  Đây  là hành vi gian lận thương mai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm quản lý và kiểm soát hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng trên địa bàn huyện. Vừa qua, UBND huyện ban hành văn bản số 978/UBND- NN về việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, Công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn  tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về an toàn thực phẩm và việc quản lý giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không tiên thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ. Tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú ý trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở giết mổ, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú ý. Tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra cơ sở giết mổ, địa điểm kinh doanh, chế biến, thu gom, điểm tập kết, trung chuyển động vật, để sớm phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm, thông báo công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành thực hiện dựa trên việc thu nhập và xử lý nguồn thông tin trinh sát của lực lượng công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân./.