Giáo dân Đinh Công Hậu phát triển thành công mô hình cây ăn quả

Đến xã Tất Thắng huyện Thanh Sơn nhắc đến gia đình anh Đinh Công Hậu và chị Nguyễn Thị Viện – Đồng bào công giáo khu 15 ai cũng biết gia đình anh bởi sự chăm chỉ, chịu khó, không ngừng nỗ lực vươn lên làm kinh tế giỏi với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 1995 toàn bộ diện tích 0,5ha đất vườn này được gia đình anh Đinh Công Hậu và chị Nguyễn Thị Viện – khu 15 xã Tất Thắng huyện Thanh Sơn mua cải tạo để trồng chè và keo. Tuy nhiên sau 8 năm trồng keo anh thu về không tới chục triệu đồng. Thu nhập từ cây chè cũng bấp bênh nên đến năm 2013 anh quyết định học hỏi kinh nghiệm về đề đầu tư cải tạo, quy hoạch lại vườn chuyển đổi cơ cấu từ trồng cây công nghiệp sang trồng cây ăn quả, chủ lực là nhãn, bưởi diễn và cam canh với 700 gốc cam canh và 100 gốc nhãn và gần trăm gốc bưỏi diễn, gia đình anh cũng đang tiếp tục trồng thêm 1ha cam canh, cam vinh xen nhãn sang năm cho thu hoạch. Đến nay toàn bộ cam và nhãn đã cho thu hoạch vụ thứ 2. Riêng vụ cam này anh thu được từ 3 đến 3,5 tấn. Với giá bán như hiện nay, mỗi vụ đem về cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam canh đang cho thu hoạch, anh Hậu cho biết: Trước kia gia đình trồng keo với chè. Sau khi chè cỗi và thu keo, gia đình tôi đã bỏ keo để đưa cây cam canh kế hợp với trồng nhãn và bắt đầu thu từ năm ngoái, số lượng năm nay thu gấp 2 đến 3 lần, khoảng từ 3 tấn trở lên. Giá bán tại vườn loại cam đẹp là 23-25.000 đồng/kg. Nếu bán sô thì 20.000 đồng/kg. Hiện tôi đang trồng thêm cam canh xen cam Vinh, nhãn với diện tích vào khoảng 1Ha.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình, anh còn là hộ giáo dân tiêu biểu kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, luôn luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện tại địa phương, đặc biệt anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong khu bằng cách giúp đỡ về ngồn vốn, giống với mong muốn các hộ sẽ có cuộc sống sung túc, đầm ấm hơn:

Với những kết quả mà gia đình anh Hậu nói riêng và bà con giáo dân trong khu 15 xã Tất Thắng đã đạt được trong thời gian qua đã một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa bà con giáo dân với nhân dân trong xã, góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

Hà Trang (Đài TT Thanh Sơn)