Bánh ngạt- Bánh của đồng bào dân tộc Mường

Bánh ngạt - mùi vị của núi rừng, mùi vị đặc trưng của dân tộc Mường trên quê hương Thanh Sơn Phú Thọ.

Là người con quê hương Thanh Sơn chắc hẳn ai cũng biết đến món bánh ngạt, bánh ngạt đc làm từ nhân con kiến ngạt, những con kiến đen to làm tổ trên cây, tổ của nó to bằng cái mũ cối đội đầu, cứ vào cuối mùa xuân người dân ra vườn hay lên đồi trổ những tổ kiến cao chót vót ấy mang về rỗ từ trong tổ kiến ra rồi xảy hết những vỏ bẩn và kiến con rồi lấy trứng kiến để làm bánh.

Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp thơm xay ra ép thành bột, trứng kiến xào với thịt và hành khô làm nhân, bọc vỏ bên ngoài là lớp lá sung mật rồi bỏ vào hông gỗ xôi lên, lá sung mật phải là lá bánh tẻ- là lá thứ 2, thứ 3 từ ngọn xuống, không quà già cũng không quá non, lá vừa đủ độ dai nhưng vị không quá chát. Bánh ngạt được đồ lên, khi chín mùi thơm tỏa ra từ vỏ lá sung mật, vỏ bánh bột nếp dẻo và thơm bọc bên trong nhân, khi nhai trứng kiến nhóp nhép vỡ ra trong miệng, tất cả những cái đó quện vào nhau tạo nên mùi vị đặc trưng mà không loại bánh nào có được, để mỗi người con khi xa quê hương nghĩ đến vị bánh mà nhớ quê nao lòng.