Ẩm thực

mỗi trang

 1. Bánh ngạt- Bánh của đồng bào dân tộc Mường
 2. MĂNG CHUA NẤU THỊT GÀ

  MĂNG CHUA NẤU THỊT GÀ

  Văn hóa ẩm thực của người Mường hình thành từ những món đơn giản dân dã, in đậm hương vị núi rừng, sông suối như thịt, cá, măng, rau rừng... Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới gà nấu măng chua. Trong tiết trời lạnh của mùa đông rất thích hợp để thưởng thức món măng chua nấu gà với mùi vị chua dịu nhẹ và thịt gà mềm mượt. Món măng chua nấu gà từ lâu đã nổi tiếng. Nói đến măng chua, hầu như trong mỗi góc bếp của người đồng bào Mường nơi đây đều có, bởi đây là món ăn đặc trưng mang hương vị của núi rừng. Mang nét truyền thống đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Mường đã có từ lâu.

  Chi tiết
 3. Đón xuân với rượu hoãng của người Mường vùng cao Thanh Sơn

  Đón xuân với rượu hoãng của người Mường vùng cao Thanh Sơn

  Mỗi khi tết đến xuân về, trên khắp các bản Mường ở Thanh Sơn, đồng bào lại cùng nhau quây quần bên bếp lửa, thưởng thức chén rượu hoãng (rượu men lá) nồng ấm hương vị của núi rừng trong cái giao hòa của tiết trời rộn ràng chào đón năm mới. Với người Mường Thanh Sơn, Tết mà không có rượu hoãng thì không gọi là Tết. Rượu hoãng là thức uống không thể thiếu từ bao đời nay, nó trở thành nét văn hóa đặc sắc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào, nhất là các dịp lễ, tết.

  Chi tiết
 4. Món thịt nộm nâu của người Mường Thanh Sơn

  Món thịt nộm nâu của người Mường Thanh Sơn

  Nói đến ẩm thực của người Mường là nói tới nét văn hoá toát lên trong mỗi món ăn, thức uống, trong cách thức ăn uống. Nơi cuộc sống thường nhật, đối với người Mường vùng cao Thanh Sơn, từ bao đời nay họ đã sáng tạo ra những món ăn của riêng mình và khi thực khách được thưởng thức sẽ hiểu hơn về cuộc sống lao động cũng như nếp sống của đồng bào.

  Chi tiết
 5. Bánh nẳng- món ăn dân dã của người Mường

  Bánh nẳng- món ăn dân dã của người Mường

  Mỗi khi Tết đến xuân về, người Mường ở Thanh Sơn lại cùng nhau sửa soạn nhà cửa, mua sắm những vật dụng cần thiết để đón một cái tết ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh Bánh chưng, bánh mật, cành đào, cây mía, mâm ngũ quả thì bánh nẳng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong Tết Nguyên đán của người Mường nơi đây. Đồng bào cũng thường bày những chiếc bánh nẳng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết để thể hiện lòng tôn kính, sự biết ơn cha ông mình.

  Chi tiết
 6. Độc đáo ẩm thực cỗ lá của người Mường Yên Lương

  Độc đáo ẩm thực cỗ lá của người Mường Yên Lương

  Cỗ lá (đồ ăn bày trên lá chuối) được xem là một trong những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực người Mường ở xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Vào các dịp lễ tết, lễ hội văn hóa truyền thống, đồng bào thường bày mâm cỗ này, người bày cỗ sắp xếp đồ ăn theo một trình tự nhất định.

  Chi tiết
 7. Món ăn gỏi cá của người Mường Yên Lãng

  Món ăn gỏi cá của người Mường Yên Lãng

  Không biết gỏi cá có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ lâu nay, người dân xã Yên Lãng đã sử dụng món ăn này thay cho lời tiếp đón thịnh tình. Món ăn cầu kì ở chỗ du khách về với Yên Lãng không phải chỉ để thưởng thức món ngon mà còn được thưởng thức một thú chơi đã bao đời gắn bó với người dân: thú câu cá. Việc vừa được câu cá, vừa biết thêm một món ăn độc đáo… khiến cho ai đã một lần tới Yên Lãng là sẽ nhớ mãi một nét văn hóa rất riêng.

  Chi tiết
 8. Bánh sừng bò người Mường Thượng Cửu

  Bánh sừng bò người Mường Thượng Cửu

  Đến xứ Mường là đến với những món ăn độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Người Mường có nhiều loại bánh mục, bánh ống, bánh dợm… nhưng bánh sừng bò có lẽ đặc biệt hơn cả. Các cụ cao niên chia sẻ: không ai biết loại bánh này có từ khi nào, chỉ biết rằng bánh đã được truyền qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người Mường. Đối với người Mường ở xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn, bánh sừng bò không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là lễ vật không thể thiếu trong lễ hỏi, lễ cưới của đồng bào nơi đây. 

  Chi tiết
 9. Độc đáo món rau rừng đồ của người Mường

  Độc đáo món rau rừng đồ của người Mường

  Nhắc đến ẩm thực của người Mường, thực khách thường nghĩ ngay đến những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng, sông suối như: món cá suối, thịt lợn rừng, măng chua... nhưng có lẽ ít ai đã được thưởng thức món rau rừng đồ. Với đồng bào dân tộc Mường ở vùng cao Thanh Sơn, từ những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi, đồng bào đã chế biến nên món rau rừng hết sức độc đáo, hấp dẫn mang đặc trưng riêng mà chỉ người Mường nơi đây mới có. Chi tiết
mỗi trang